Gà chọi yếu gân, gà chọi yếu chân – Khắc phục nhanh, hiệu quả

Gà chọi yếu gân điều trị như thế nào? Anh em nuôi gà chiến chuyên nghiệp chắc chắn từng gặp vấn đề gà chọi yếu chân. Nếu chưa biết cách khắc phục tình trạng này ở gà đá thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của VN138.

Dấu hiệu khi gà chọi yếu gân

Gà chọi yếu gân là tình trạng xuất hiện thường xuyên ở gà chiến. Dấu hiệu của vấn đề yếu chân ở gà chọi khá đa dạng, trong đó phổ biến nhất là gà chiến ít vận động, di chuyển. Nếu bạn thấy chiến kê thường xuyên đứng một chỗ hoặc không linh hoạt khi di chuyển thì khả năng cao là gà đang bị yếu chân.

Nếu bạn đã cho gà chiến tham gia tập luyện để đi đá giải thì sẽ dễ dàng nhận ra một dấu hiệu nữa của gà yếu gân. Đó là lực đá của gà rất yếu, gần như không có lực để gây ra sát thương cho đối thủ. Anh em chỉ cần quan sát qua vài buổi tập luyện là có thể đưa ra kết luận về việc gà có bị yếu chân hay không.

Gà chọi yếu gân ít vận động hơn bình thường
Gà chọi yếu gân ít vận động hơn bình thường

Dấu hiệu nặng hơn nữa khi gà chiến bị yếu gân chính là đi không vững, thậm chí ngay cả đứng cũng khó khăn. Nếu gà chiến đã xuất hiện dấu hiệu này thì vấn đề yếu chân đã rất nghiêm trọng. Cả cơ bắp và hệ thần kinh tại khu vực chân của gà đều đã bị ảnh hưởng và cần có biện pháp khắc phục ngay.

Nguyên nhân khiến gà chọi yếu chân

Có nhiều nguyên nhân khiến một chú gà chiến từ khỏe mạnh trở nên yếu chân. Nguyên nhân đầu tiên chính là gà đã mắc phải các căn bệnh khiến khả năng sử dụng chân bị ảnh hưởng. Chẳng hạn như gà mắc bệnh lậu đế, bị kén gà hoặc các bệnh gây đau chân khác.

Bệnh bại liệt cũng khiến chân của gà chọi chiến yếu chân, không thể hoạt động được. Loại bệnh này có thể xuất hiện bẩm sinh nhưng cũng có thể xuất hiện khi gà đã trưởng thành. Anh em cần quan sát kỹ gà chiến để có biện pháp xử lý kịp thời khi chiến kê có dấu hiệu bị bệnh dẫn đến yếu chân.

Chân gà chọi chiến yếu do bị bệnh
Chân gà chọi chiến yếu do bị bệnh

Sau những trận ốm nặng gà cũng có thể đột nhiên bị mất gân. Đây là tình trạng khó tránh khỏi và cần có thời gian để khắc phục. Gà chiến gặp gió độc cũng hoàn toàn có thể bị tai biến như con người và không thể sử dụng chân bình thường được. Lúc này gà chọi sẽ có phần chân rất yếu, khó tham gia được các giải đấu.

Một nguyên nhân khiến gà chọi chiến yếu chân thường gặp nữa là các sư kê cho gà tập luyện quá sớm. Gà tơ chưa sẵn sàng bước vào chế độ tập luyện nhưng đã phải thực hiện các bài tập của gà chiến chuyên nghiệp. Điều này không tốt cho sự phát triển của gà chọi chiến và có thể khiến gà bị mất gân, yếu chân.

>>> Xem thêm: Đá gà Vĩnh Gia và những khía cạnh không thể bỏ lỡ

Cách khắc phục hiệu quả cho gà chọi yếu gân

Xử lý vấn đề gà chọi yếu gân, yếu chân còn phụ thuộc vào nguyên nhân của tình trạng này. Do đó trước khi bắt đầu điều trị anh em hãy đảm bảo mình xác định đúng nguyên nhân khiến gà yếu chân.

Kiểm tra và điều trị chân cho gà

Gà chọi bị thương hoặc bị bệnh dẫn đến tình trạng chân yếu, không thể tham gia đá giải thì cần xử lý các căn bệnh này. Chỉ khi bệnh của gà được chữa khỏi thì chiến kê mới có môi trường phù hợp để khắc phục vấn đề yếu gân. Bại liệt là bệnh khiến gà chọi yếu chân khó chữa trị nhất, nếu bệnh quá nặng thì không thể khắc phục được.

Thuốc trị bệnh cho gà chọi có thể mua tại các cơ sở thuốc thú y. Nếu anh em chưa có kinh nghiệm cho gà chọi chân yếu uống thuốc gì thì có thể nhờ bác sĩ thú y tư vấn. Bên cạnh việc cho gà chiến uống thuốc trị bệnh thì anh em có thể sử dụng các bài thuốc dân gian mà cộng đồng sư kê chia sẻ.

Điều trị chân cho gà chọi bị yếu gân
Điều trị chân cho gà chọi bị yếu gân

Thiết lập chế độ ăn dinh dưỡng

Cho gà chọi yếu gân ăn gì cũng là vấn đề nhiều sư kê phải suy nghĩ. Gà chọi đang chữa trị phần chân cần được ăn nhiều chất đạm và chất xơ. Bạn có thể thêm cá, lươn trạch, thịt bò và các loại rau củ như giá đỗ, cà chua… vào khẩu phần ăn của gà. Tất nhiên các loại ngũ cốc như thóc hay ngô cũng không thể thiếu.

Cho gà chiến tập luyện điều độ

Chế độ tập luyện của gà chọi bị yếu gân cũng rất quan trọng. Gà chiến chân yếu không nên thực hiện theo cường độ tập luyện của gà chọi bình thường. Anh em chỉ nên cho gà luyện các bộ phận khác như phần cánh, cơ bắp, phần đuôi. Chân gà còn yếu nên cần hạn chế các hoạt động mạnh để việc điều trị hiệu quả.

Thiết lập bài tập phù hợp với gà chọi chiến yếu chân
Thiết lập bài tập phù hợp với gà chọi chiến yếu chân

Trên đây là những cách khắc phục gà chọi yếu gân cơ bản. VN138 hy vọng chuyên mục đá gà trực tiếp hôm nay sẽ giúp ích cho anh em trong quá trình chăm sóc gà chọi yếu chân. Ngoài ra, bạn cũng nên xây dựng môi trường sống sạch sẽ, thoáng gió và tiêm phòng đầy đủ để gà chiến luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *